4 BƯỚC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH | TD VLOG #012THAM GIA MOTIVATION MONDAY:

** Mình sẽ rất mừng nếu bạn subscribe Youtube channel này để mỗi tuần xem video mới:

KẾT NỐI VỚI MÌNH TRÊN INSTAGRAM: @TTDUC95
Facebook:
Instagram: @ttduc95
Business Inquiry: david@mywallie.com

SUBSCRIBE YOUTUBE:

PODCAST:
SOUNDCLOUD:

**
TRANSCRIPT:

1 – Tìm những bài speech em thích nhất. Nghe đi nghe lại.

Khi anh học cấp 3 vốn từ và vốn tiếng Anh của anh gần như không có gì. Việc đầu tiên anh làm sau khi đặt mục tiêu đạt được học bổng để đi du học là đi hỏi tất cả bạn bè trọng khối mà anh biết, các anh chị đi trước, và google xem những thầy cô giáo nào, những trung tâm học tiếng anh nào nổi tiếng dạy giỏi và mang lại kết quả cho các anh chị đi trước nhiều nhất.

Và đặt biệt là ở thời điểm đó anh tìm những lớp phải beginner-friendly tức là dành cho người mới biết tiếng Anh hoặc gần như không biết gì.

Anh không thể đợi vào việc học một vài buổi học trên trường theo sách giáo khoa để giỏi tiếng anh để đ idu học được. Chuyện đó không thể xảy ra.

Điều thứ hai anh làm mỗi lúc rảnh rỗi là ngồi đọc về những thông tin bổ ích để xây dựng kiến thức nền tảng: background knowledge bằng teiengs anh. Mỗi lần gặp từ mới là tra trong từ điển. Ban đầu đương nhiên là dùng từ điển tiếng việt vì vốn từ tiếng anh đã có gì đâu. Phải hơn một năm sau anh mới bắt đầu dùng tù điển tiếng anh. Anh đọc về lịch sử việt nam, lịch sử thế giới, về chính trị, về những doanh nhân thành đạt anh ngưỡng mộ, và nếu anh có thể làm một điều khác đó là anh sẽ đọc nhiều về sách phát triển bản thân.

Điều thứ ba anh làm đó là anh tìm những bài speech, những bài diễn thuyết từ những người anh ngưỡng mộ nhất nói bằng tiếng anh. Ví dụ như những thuyết trình của Steve Jobs, những video của Apple, bài speech I have a dream của Dr. Martin Luther King jr. Anh sẽ tìm và in transcript, lời của những bài đó ra và tra từ và nghe đi nghe lại, gần như thuộc lòng.

2 – Học ngữ pháp và xây dựng thói quen đọc.

Không có ngữ pháp rất khó để em có thể tồn tại được trong môi trường học thuật. Nên bạn nào đang xem video và chưa giỏi tiếng anh thì phải dành hai tới ba tháng tới học ngữ pháp nền tảng.

Và rồi xây dựng mội thói quen đọc. Điều này rất đơn giản. Em không cần nghĩ là em phải đọc những quyển classics dày như một cục gạch gì cả. Bắt đầu bằng những cuốn sách, câu chuyện, mẩu tin nào em thấy thích thú. Mỗi ngày chỉ cần đọc 10 phút thôi. Ai cũng có thể làm được điều đó.

Chỉ bằng việc `10 phút mỗi ngày, và em duy trì việc đó trong 60 ngày, em sẽ xây đựng được thói quen đọc.

Trong mỗi ngôn ngữ, thường em chỉ cần có vốn 3000 từ là có thể bắt đầu sử dụng ngôn ngữ đó dễ dàng và trôi chảy.

Nên mỗi lần em gặp từ mới, tra từ điển, dịch sang tiếng Việt. Và kể cả gióng như anh ban dầu, một câu có 10 từ thì tra tới 7 từ cũng được. Rồi ngồi đoán và ghép nghĩa. Dần dần em sẽ đoán được nhiều từ hơn vì nó đang trong bối cảnh của mộtcaua, một khổ văn.

3 – Lên lịch những chương trình luyện nghe cho bản thân.

Việc nghe cũng giống như việc đọc để em xây dựng kỹ nang đó. Em phải lên lịch những buổi ngồi luyện nghe mỗi ngày

Ý anh là sao? Đó là nếu bây giờ anh nhảy qua màn hình này và anh hỏi đưa anh xem lịch học tập của em – thời khoá biểu, và anh hỏi đâu làn hững buổi em ngồi và luyện nghe?

Phần lớnm ọi người sẽ có những buổi học trên lướp, những buổi thi cử, những buổi đi học thêm nhưng lại không có những buổi học để rèn luyện kỹ năng cho việc đi du học. Phần lớn mọi người chỉ nói rằng họ muốn đi du học vì nghe nó thời thượng trên mạng xã hội nhưng họ khong thưucj sự bắt đầu.

Nếu em muốn nghe giỏi thì em phải gnhe mỗi ngày. Ít nhất 15 phút mỗi ngày một đoạn hội thoại, mẩu tin nào đó.

Ngồi nghe mỗi câu, thời gian đầu chưa hiểu gì thì bịa ra từng từ. Khi nào bịa được hoàn thành cho một câu thì đối chiếu nó với đáp án hoặc transcript của video đó. Và mỗi lần đối chiếu ngay lập tức đó. Em sẽ biết à, hoá ra từ ngày phát âm là thế này, và viết như thế này, ồ nghĩa của nó là gì nhỉ? Đề mình tra trong từ điển. À vậy thì nghĩa cả câu này sẽ là ntn.

Nguồn: https://openworldleague.org/

Xem thêm bài viết khác: https://openworldleague.org/category/cong-nghe

20 Comments

 1. Đây là những tips và phương pháp mình sử dụng để luyện nghe tiếng Anh. Bật mí: nếu bạn nghe TA như vịt nghe sấm, không hiểu từ gì cả, đọc một câu TA có 10 từ thì 7 từ k hiểu, 3 từ còn lại chỉ mang máng, bạn giống mình hồi trước rồi! Nhớ xem video, ghi chép lại và áp dụng nhé! VÀ… nếu bạn muốn nhận bản tin Motivation Monday từ mình mỗi sáng thứ hai, tham gia ở đây FREE nha: https://www.trantrongduc.com

 2. anh cho e hỏi ngoài lề tý: anh dùng sp chăm sóc da gì mà da mặt anh đẹp vậy anh?

 3. Em chào Anh ạ, Anh có thể viết giùm em cái kênh youtube mà anh có đề cập ở 8:02 không ạ? Em nghe không rõ lắm. Em rất quan tâm đến chủ đề đó cũng giống như anh. Em cảm ơn anh nhiều ạ

 4. anh ơi h em 18 t tốt nghiệp cấp 3 r ạ h liệu e có thể có cơ hội xin dk học bổng toàn phần để du hok mỹ ko ạ?mong anh choe vài lời khuyên vs ạ?

 5. Tại sao em nghe được từ nhưng lại không thee hiểu bài nghe nói gì ạ 😭

 6. Tại sao em nghe được từ nhưng lại không thee hiểu bài nghe nói gì ạ 😭

 7. Chính bạn đã tạo nghị lực cho mình mua airpods 2 và đủ nghị lực nhịn đói 1 tháng :)))))

 8. Em mong anh sẽ rút gọn lại nội dung vlog của mình và có thêm các hiệu ứng thay vì nói liền một mạch từ đầu đến cuối ntn sẽ hơi buồn ngủ ạ 🙁

 9. Anh oi,em không thể kết nối với podcast của a.
  Lí do vì sao vậy?
  Đợt trc e có tìm được pod của a,nhưng khi gỡ đi và tìm lại thì không thấy.

 10. em chao anh em muon duoc di du hoc nuoi duong uoc mo di du hoc tu rat la nau roi nhung em bi mat goc hoan toan ko biet du chi mot chu tieng anh nao bay gio em phai hoc lai tu dau nhung em co gang hoc het suc co the nhung van ko the nho duoc het nhung luc em muon dam dau vao hoc tieng anh mot cach ngiem tuc nhung con cac mon khac nua em phai hoc .Em biet cai video anh quay tao ra dinh huong tuong lai cua minh anh con noi ca neu co uoc mo thi se tim moi cach de vuot qua em cung nen lich nhung do ap luc tu phia ban be thoi gian bo me thay co cho nen moi viec qua la ap luc voi em con thu cu cac thu nua ma em phai hoc lai tieng anh em ko biet phai sap xep thoi gian nhu the nao em qua bi ap luc vay anh co the lam 1 video ho tro cho em loi khuyen va cach xap xep thoi gian hop ly duoc ko a em com on anh tuy van cua em hoi kem co the em trinh bay voi em hoi lung cung anh thong cam em cam on anh mong anh giup em em cam on]

 11. anh ơi , làm sao để có thế đọc được sách tiếng anh ạ ?? em thấy nhưng đoạn văn trong tài liệu ôn hay trong sách học thì đa phần là nằm trong tầm kiểm soát , nhưng mà khi đối diện với một cuốn sách thì nó như thế giới khác vậy 😂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *