M5 Ripsaw: Tăng robot Mỹ tấn công mạnh hơn M1-Abrams?Quân đội Mỹ chuẩn bị tiếp nhận chiếc M5 Ripsaw đầu tiên để thử nghiệm, đây là tăng robot chạy điện, có hỏa lực mạnh hơn cả tăng chủ lực Abrams.
Thông báo từ nhà thầu Textron Systems hôm 8/10 cho biết, họ sẽ chính thức cung cấp nguyên mẫu đầu tiên của robot M5 Ripsaw cho lực lượng tăng thiết giáp Mỹ vào năm 2021 để phục vụ công tác thử nghiệm và đánh giá.

“Hiện nay công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất khi cỗ tăng robot đầu tiên này đang tiến hành chạy thử trong nhà máy để kiểm tra độ tin cậy trước khi bàn giao cho quân đội Mỹ thử nghiệm”, Textron Systems ra thông báo cho biết.

Tăng robot M5 Ripsaw.

M5 Ripsaw được phát triển dựa trên phiên bản xe tăng bánh xích một người lái có tên gọi Ripsaw do công ty Howe & Howe (nay đã được Textron Systems mua lại) chế tạo. Chiếc xe tăng từng xuất hiện trên chương trình thực tế “Howe & Howe Tech” trên sóng truyền hình Mỹ từ năm 2010 và đã thu hút sự chú ý của giới chức Lầu Năm góc.

Được biết, M5 Ripsaw chuẩn bị được chuyển giao cho quân đội Mỹ đã có một số thay đổi so với lúc nó mới ra đời. Cỗ xe này sở hữu tháp pháo Kongsberg MCT-30 giống với phương tiện chiến đấu bọc thép Stryker.

Tháp pháo được lắp loại pháo tự động Mk 44 Bushmaster 30mm vốn đã chứng minh sự hiệu quả khi được triển khai cùng nhiều vũ khí tân tiến của Mỹ như xe bọc thép Stryker, tàu khu trục lớp Zumwalt hay máy bay AC-130H Spooky. Ngoài ra, M5 Ripsaw cũng được trang bị hệ thống CROWS-J có thể phóng các tên lửa chống tăng Javelin.

Với việc được trang bị tên lửa Javelin, giới quân sự Mỹ cho rằng M5 Ripsaw có thể tấn công mục tiêu hiệu quả hơn cả Abrams dù thua kém ở sức mạnh pháo chính. Điều làm nên sự đặc biệt của cỗ máy chiến đấu này được thiết kế với động cơ điện nên chúng hoạt động với tiếng ồn rất thấp đủ khiến đối thủ bị bất ngờ khi tiếp cận.

Về các thiết bị trinh sát, M5 Ripsaw được trang bị các máy ảnh quang điện, hồng ngoại giúp bao quát 360 độ. Đặc biệt hơn, chiếc xe tăng không người lái còn có thể mang theo UAV R80 Skyraider có khả năng bay liên tục trong vòng gần một giờ đồng hồ với vận tốc 50km/h cũng như phương tiện mặt đất không người lái SUGV, giúp hỗ trợ nhiệm vụ trinh sát.

Khi thực chiến, Lục quân Mỹ có thể hướng tới việc sử dụng M5 Ripsaw như một trợ thủ đắc lực cho các xe tăng chủ lực có người lái. Khi tấn công đối phương, M5 Ripsaw sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát, dò phá bom mìn, qua đó mở đường cho các xe tăng chủ lực tung ra những đòn đánh bất ngờ.

Ngược lại, trong tình thế phải rút lui, M5 Ripsaw tỏ ra hữu ích trong việc ngăn chặn và cản đường địch bằng hỏa lực.

Được biết ngoài M5 Ripsaw, nhiều loại xe tăng không người lái khác nhau đã được giới thiệu bởi các nhà thầu quốc phòng Mỹ, có thể kể đến như UGV Titan của công ty QinetiQ hay phiên bản không người lái của xe tăng M-1 Abrams…

Trong đó, M5 Ripsaw được cho là đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của Lục quân Mỹ đối với một dòng xe tăng không người lái bao gồm tốc độ cao, khối lượng nhẹ và khả năng thực hiện đa dạng các nhiệm vụ.

Nhưng chưa có quyết định chính thức nào được quân đội Mỹ đưa ra với cỗ tăng robot tối tân này như thời điểm và số lượng trang bị.

Nguồn: https://openworldleague.org/

Xem thêm bài viết khác: https://openworldleague.org/category/game

2 Comments

  1. Nhậu thịt Cầy … Rồi hút xì ke .. Chưa mà ồn ào quá con kia, còn địch thêm cái nữa cho sướng Chim ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *