Tinh dịch bình thường, khỏe mạnh có mùi gì, màu gì?Thông thường thì tinh dịch có mùi rất nhạt do sự kết hợp của các chất như axit citric và canxi. Tinh dịch có mùi bất thường như quá nặng, hay mùi tanh có thể là dấu hiệu sức khỏe nam giới có vấn đề.

Vậy tinh dịch khỏe mạnh có mùi như thế nào?

Tinh dịch bình thường có tính kiềm nhẹ, độ pH dao động từ 7,2 đến 7,8. Đây là độ pH tương tự như máu và thấp hơn một chút so với nước biển và baking soda. Một số người cảm thấy mùi nặng hơn tương tự như thuốc tẩy hoặc amoniac, đó là bình thường.

Các hóa chất khác có trong tinh dịch cũng có thể ảnh hưởng đến mùi. Ví dụ, một số người có thể nhận thấy mùi đường vì tinh dịch có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây. Tinh dịch cũng chứa magie và canxi, có thể tạo ra mùi hơi kim loại hoặc mặn. Tinh dịch chủ yếu được tạo thành từ nước, vì vậy mùi thường nhạt.

Mùi bất thường của tinh dịch và ý nghĩa cảnh báo

Mùi của tinh dịch có thể thay đổi. Tinh dịch thường có mùi nhạt, nhưng cũng tùy vào thức ăn mà nam giới ăn.

Mùi tinh dịch có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bao gồm:

Tinh dịch rất nặng mùi: Vi khuẩn và các vi sinh vật có thể thay đổi mùi của tinh dịch. Nếu tinh dịch có mùi hôi, hoặc càng lúc càng tệ hơn, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

Mùi ngọt: Tinh dịch bình thường có thể có mùi hơi ngọt vì có chứa fructose. Nhưng tinh dịch có mùi đặc biệt ngọt ngào có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường.

Mùi tanh cá: Mùi tanh là mùi không bình thường. Tinh dịch có mùi tanh có thể là dấu hiệu bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thay đổi trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi tinh dịch. Để cải thiện mùi tinh dịch nam giới nên tránh các thực phẩm có mùi nặng, chẳng hạn như cá. Họ cũng nên tránh các thực phẩm làm thay đổi mùi hoặc màu của các chất dịch cơ thể khác, chẳng hạn như măng tây.

Màu tinh dịch: Khi nào bình thường, khi nào bất thường?

Bên cạnh mùi, màu của tinh dịch cũng là một yếu tố đánh giá chất lượng tinh binh của nam giới. Tinh dịch thường có màu trắng xám với kết cấu giống như thạch. Điều này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào gen, chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của bạn.

Trừ khi bạn gặp phải các triệu chứng thông thường khác, những thay đổi tạm thời về màu sắc thường không đáng quan ngại.

Mỗi màu sắc của tinh dịch, như màu vàng, xanh lá cây, nâu và các màu khác có thể biểu thị tình trạng của tinh dịch, khi nào cần điều trị và hơn thế nữa.

Tinh dịch trong, trắng hoặc xám được coi là bình thường

Tinh dịch màu vàng hoặc màu xanh lá cây thường là do có chứa nước tiểu lẫn trong tinh dịch/ do viêm tuyến tiền liệt/ do chế độ ăn

Tinh dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc cam. Màu hồng hoặc đỏ thường là dấu hiệu của máu tươi. Màu nâu hoặc cam thường là dấu hiệu của sự chảy máu cũ. Máu có thể chuyển màu này sau khi tiếp xúc với oxy. Tinh dịch có máu được gọi là xuất tinh máu, thường là do: Phẫu thuật hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt; mắc các bệnh như cao huyết áp, bệnh về đường tình dục, viêm tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp, xuất tinh thường xuyên có thể khiến máu xuất hiện trong tinh dịch của bạn. Không đạt cực khoái trong một thời gian dài, hoặc dừng bản thân trước khi xuất tinh, cũng có thể khiến máu chảy vào tinh dịch. Điều này thường không gây lo ngại và sẽ tự khỏi trong vòng một hoặc hai ngày.

Tinh dịch màu đen thường được gây ra bởi xuất tinh máu/ Tổn thương tủy sống/ Nhiễm các kim loại nặng.

Tinh dịch của bạn có thể thay đổi màu sắc trong suốt cuộc đời, ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt. Nhưng nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường khác, hãy khám bác sĩ ngay, bao gồm:

Tiểu khó hoặc không tiểu được

Nặng hoặc sưng quanh vùng sinh dục

Dương vật hoặc bìu bị phát ban hoặc kích ứng

Dịch tiết đục

Các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm

Sốt

—————————–
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://openworldleague.org/

Xem thêm bài viết khác: https://openworldleague.org/category/game

29 Comments

  1. Tinh trùng loãng thì lâu ko thủ dâm hoặc ít thì có cải thiện ko ạ

  2. Tinh dịch của e bị loãng với bón cục ko như trước, có sao ko ạ

  3. suất ra 1 lúc thì tinh trùng sẽ có màu nhạt hơn phải ko ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *