Văn khấn gia tiên mùng 1 đầy đủ nhất


Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta từ lâu đã vươn lên là một nét văn hóa sang trọng trong truyền thống, do vậy trong mỗi ngôi nhà, ta ko khó gặp gỡ hình ảnh bàn thờ tổ tiên được đặt tại nơi trang trọng trong nhà. Tuy nhiên tấm lòng thành kính, biết ơn của gia chủ vẫn chưa được gửi gắm trọn vẹn đến các vị thần linh và tổ tiên do ko hẳn ai cũng biết cách khấn đúng cách. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn bài văn khấn nôm truyền thống tiêu dùng để khấn gia tiên tại nhà.

Văn khấn gia tiên giúp gia chủ thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đối với gã bà tổ tiên.

Tìm hiểu thêm: Lễ cúng ông công ông táo

hiện nay, kỹ thuật phát triển nhưng họ vẫn chưa thể đưa ra lời giải nghĩa chính đáng cho một số hiện tượng lạ xảy ra quanh đó cuộc sống của chúng ta. Mà ta biết rằng thế giới là vô tận, và sẽ mất cực kỳ lâu để con người chúng ta hiểu hết được chúng hoặc cũng có thể là ko bao giờ.

Luận điểm xưa luôn cho rằng thế giới tâm linh luôn luôn tồn tại song song với thế giới thực, họ luôn theo sát và bảo vệ chúng ta dù cho giới kỹ thuật họ kém nói rằng thế giới tâm linh không tồn tại. Mặc dù vây, dù nó đúng hay sai thì nếu chúng ta tin tưởng đúng bí quyết thì nó là một nét trẻ trung văn hóa bắt buộc phát huy, Tuy nhưng bạn cần hành xử đúng cách để không biến nó thành hiện tượng mê tín.

Trong thế giới tâm linh, nó cũng giống như thế giới tự dưng vậy, mang phần lớn điều mà ta không thể bắt cầm và hiểu hết được, do đó tất cả việc thờ cúng chủ yếu hèn là theo tục lệ từ xa xưa. Qua đó thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Phật dạy mỗi người sau khi qua thế giới bên kia tùy theo nghiệp mà họ đã tạo sẽ được đầu thai vào các cảnh giới khác nhau. Như vậy, việc mà ta đốt vàng mã hay sát sinh cúng tế hoàn toàn không thể gửi gắm cho người thân đã khuất những đồ dùng để họ mang cuộc sống toàn bộ ở thế giới bên kia như ta tưởng tượng, mặt khác nó còn mang lại nghiệp xấu cho người cúng và cả những người được cúng.

Để báo hiếu, thể hiện sự biết ơn đối với người đã khuất là bạn phải làm rộng rãi việc rẻ, thiện, luôn yêu quý giúp đỡ người khác, khiến cho tròn chữ hiếu đối với cha phụ mẫu,…từ đó những công đức ấy sẽ được gửi gắm hồi hướng cho tổ tiên gã bà, dù cho họ ở cảnh giới nào cũng đều sở hữu thể nhận được.

Như vậy, khi sắm các lễ vật để cúng bái tổ tiên bạn ko bắt buộc sát sinh, với những lễ mặn bạn hạn chế mua đồ làm cho sẵn ở ngoài, bắt buộc giảm thiểu rượu thịt và 5 ngũ tân như hành, tỏi, hẹ, kiệu, nén. Với những lễ tối giản bạn chỉ cần hoa, quả, nước tịnh, hương, đèn hoặc mang thể thêm vài món ăn chay là đủ.

Dưới đây là bài văn khấn gia tiên tại nhà được tất cả người sử dụng nhiều nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ
Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày…….. Tháng ….. Năm …………..

Tín chủ con là ……………………………………….. ….

Ngụ tại……………………………………………….. Cộng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài yêu mến xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

>>>Xem thêm: Ngày đẹp khai xuân đầu năm 2021

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, tất cả việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nguồn: Văn khấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *